10 of the Oldest Universities in the World | trường đại học lâu đời nhất thế giới

10 of the Oldest Universities in the World

Giới thiệu đến các bạn trong bài chia sẻ hôm nay: những trường đại học có tuổi đời lâu nhất: 10 of the Oldest Universities in the World, xây dựng thành lập lâu nhất thế giới theo tiêu chí đánh giá của QS ranking.

Hầu hết các trường này nằm ở khu vực Châu Âu. do các trường nổi tiếng và lâu đời nằm ở khu vực này, tuy nhiên cũng có đại diện ở Châu phi cũng đáng lưu ý.

Danh sách 10 trường lâu đời nhất thế giới không xét theo tiêu chí năm thành lập thôi, nhưng là những trường lâu đời phải nằm trong danh sách những trường nổi tiếng thế giới.

English below

1 University of Bologna

1 University of Bologna

Quốc gia: Italy

Thành lập năm: 1088

“Người mẹ nuôi dưỡng sự học hành: theo nghĩa Latin, đại học Bologna thành lập 1088 và chưa bao giờ ngừng hoạt động. Nắm giữ danh hiệu trường lâu đời nhất thế giới.

Mãi cho đến giai đoạn cận đại, trường chỉ dạy chương trình tiến sỉ, nhưng ngày nay đã có rất nhiều chương trình theo nhiều cấp độ khác nhau.

Nằm tại Bologna, Italy, có khoảng 87,760 sinh viên, trong đó có 6,400 sinh viên quốc tế. Những cựu sinh viên nổi tiếng bao gồm 3 Giáo Hoàng, nhiều doanh nhân và những chính trị gia. Đại học Bologna được xếp thứ 160 trong bảng xếp hạng: QS World University Rankings® 2021.


2. University of Oxford

Quốc gia: United Kingdom

2. University of Oxford

Thành lập: 1096-1167

Với một danh sách các cựu sinh viên bào gồm 28 Thủ tướng Anh, 20 tổng Giám mục của Canterbury, 12 vị Thánh, 27 giả thưởng Nobel, 50 người chiến thắng giải Nobel và Stephen Hawking, trường đại học Oxford được tôn trọng vì sự lâu đời của nó.

Trong khi thời gian chính xác về thành lập trường vẫn còn mơ hồ, bằng chứng việc giảng dạy có từ năm 1096, và một số người cho rằng no được thành lập trước đó.

Hiện tại xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng thế giới, trường Oxford thực sự là một trong những trường lâu đời và xếp thứ hạng cao nhất thế giới. Vào khoảng 24,300 sinh viên và điều nhà báo đại lớn nhất thế giới.


3. University of Salamanca

3. University of Salamanca

Quốc gia: Spain

Thành lập: 1134

Trường Salamanca thành lập năm 1134 và đặt tước hiệu Royal Charter (tước hiệu danh giá nhất) vào năm 1218. Đã làm cho trường trở thành học viện lâu đời nhất Tây Ban Nha, sau khi trường đại học Palencia không còn.

Nằm tại ở tây Madrid, là học viện mà Christopher Columbus đã làm có được sự hỗ trợ hoàng gia cho chuyến thám hiểm Indies của ông vào thế kỷ 15.

Đại học Salamance xếp thứ 601-650 trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2021 và có khoảng 26,746 sinh viên trong 9 cơ sở.


4 University of Paris

4 University of Paris

Quốc gia: France

Thành lập: 1160-1250

Thành lập giữa năm 1160 và 1250 tại thủ đô Pháp, đại học Paris được biết đến với cái tên ‘la Sorbonne’, là một trong những trường lâu đời nhất Châu âu, mặc dù trường bị ngừng hoạt động từ 1793 và 1896, sau cuộc nổi dậy của Pháp.

Ngày nay, trường đại học Paris nằm trên khắp thành phố, chia9 thành 13 học viện trong năm 1970. Tất cả đều giữ vững danh hiệu uy tín của trường gốc chính.

Đối với 13 cơ sở này, thứ hạng cao nhất là trường Sobonne ( là sự sáp nhập mới giữa trường Paris-Sorbonne và Pierre và trường Marie Curie, xếp thứ 83 trên thế giới).


5 University of Cambridge

5 University of Cambridge

Quốc giaUK

Thành lập: 1209

Established in 1209 by a group of scholars leaving the University of Oxford due to political conflicts, the University of Cambridge is now ranked seventh in the world.

Thành lập năm 1209 bởi một nhóm các học giả rời khỏi trường Oxford do mâu thuẩn chính trị. Trường Cambridge hiện được xếp thứ 7 trên thế giới.

Có nhiều truyền thông chung, Oxford và Cambridge vẫn luôn xem nhau là đối thủ nhưng cạnh tranh lành mạnh. Việc này dẫn đến sự kiện đua thuyền nổi tiếng hàng năm. Cambridge có khoảng 23,247 sinh viên, trong đó có 5,340 là sinh viên ngoài Châu Âu.


To be continued…

>> More TOP LIST

Please disable your adblocker or whitelist this site!

Bạn tắt adblock để trải nghiệm website tốt nhất nhé!