5 điều cốt lõi sinh viên nên làm để viết luận tốt hơn tại trường đại học

5 điều cốt lõi sinh viên nên làm để viết luận tốt hơn tại trường đại học

Môi trường đại học cao đẳng luôn đi đôi với những thử thách. Một trong những điều sinh viên gặp phải đó là viết những bài luận dài hơi với yêu cầu cao hơn: thông tin mang tính học thuật hơn, kỹ năng suy luận và diễn đạt chuẩn hơn so với thời còn học ở phổ thông. Và sau đây là 5 điều cốt lõi sinh viên nên làm để viết luận tốt hơn tại trường đại học nếu bạn muốn có những bài luận tốt, chất lượng và đạt được điểm cao.Sử dụng tất cả những nguồn thông tin có sẳn

Bên cạnh việc đưa ra hướng dẫn và thời hạn bài tập dành cho sinh viên, các giảng viên cũng cung cấp rất nhiều nguồn cho sinh viên tham khảo. Tuy nhiên, sinh viên thì thường không để ý và bỏ qua.

Rất nhiều tài nguyên bao gồm bài giảng, danh sách những tài liệu nên đọc, những bài tập mẫu và ngay cả những buổi thảo luận trước đó trên lớp. Thông thường những nguồn thông tin này được lưu trữ trong thư viện hoặc trên internet.

Nếu sau khi tìm hiểu hết những tài liệu sẳn có nhưng vẫn chưa rõ vấn đề, bạn hãy mạnh dạn đến gặp giảng viên. Họ sẽ rất vui và hào hứng để giúp đỡ các bạn. Vì điều đó cho thấy, bạn quan tâm nghiêm túc đến môn học của giảng viên. Đừng ngần ngại.

Sử dụng hay trích dẫn những dẫn chứng uy tín sẽ làm cho bài viết của bạn thêm thu hút, thuyết phục và chứng tỏ bạn có nghiên cứu thay vì chỉ chém gió suy luận, dù lập luận đó đúng. Nhìn từ góc độ giảng viên.

Tuyệt đối không được đạo văn

Đạo văn (plagiarism) là một trọng tội trong học đường, nhất là nước ngoài. Việc đạo văn có thể dẫn đến việc bạn phải học lại môn. Chính vì vậy, phải luôn luôn trung thực và không bao giờ nên có ý tưởng rằng giảng viên sẽ không biết.

Đạo văn là hình thức lấy nội dụng của người khác mà không ghi nguồn dù vô tình hay cố ý

Đó là chuyên môn của giảng viên, chắc chắn họ đã đọc nghiên cứu rất nhiều tài liệu liên quan. Vậy nên, hãy bỏ ngay suy nghĩ đó và hãy trở thành một sinh viên chuyên nghiệp. Chúng ta có thể thoải mái trích dẫn nội dung liên quan đến chủ đề nhưng luôn luôn nhớ ghi tác giả cuối bài.

Ngày nay, khi mà công nghệ phát triển, sinh viên có thể tiếp cận internet không giới hạn. Và nhiều sinh viên đã lợi dụng điểm này để đạo văn và tưởng rằng giảng viên không thể nào hay biết. Nhưng sự thực, những trường đại học đều có phần mềm phát hiện đạo văn. Bạn có thể tìm thấy nhiều scandal của sinh viên nhận điểm “F” tại những trường nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, cũng cần tham khảo kỹ hình thức trính dẫn và ghi tên tác giả cho đúng quy cách nhé. Nếu trích dẫn chưa đúng về hình thức, điểm số của bạn sẽ bị trừ oan uổng. Vì những bài tập này thường làm tại nhà nên bạn có thời gian kiểm tra nghiên cứu. Nên việc sai hình thức trình bày thì thật đáng tiếc.

Lên dàn bài trước khi viết

Rất nhiều bạn thường nhận bài tập để làm dù ở lớp hay về nhà là vô làm viết luôn. Đây thực sự là một điều tuyệt đối không nên dù bài viết đó là một bài essay vài trăm chữ hay ngàn chữ. Lên dàn bài là điều cực kỳ quan trọng giúp bạn không bị lan man lạc đề. Nhất là những bài luận dài thì dàn bài lại càng quan trọng.

Dàn bài được ví như khung sườn để bài viết nội dung theo đó mà phát triển. Ngay cả khi viết những bài luận ngắn như IELTS (khoảng 300 – 500), các bạn cũng được khuyến khích dành 5 phút đầu để lên dàn ý. Để nội dung rõ ràng, xúc tích và mạch lạc, dàn bài đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Vậy nên, hãy lên dàn ý, phát triển ý chính, ý lớn và những ý phụ để mở rộng bổ sung, đi kèm là những ví dụ thực tế, những trích dẫn để bài viết thêm sinh động, thực tế và có sức thuyết phục hơn.Dùng từ chính xác

Sau bước lập dàn ý, khi bạn bắt đầu viết soạn thảo thì ngôn từ lúc này sẽ đóng vai trò quan trọng. Dùng từ thích hợp cho chủ đề, viết nội dung đúng với ý nghĩa cần diễn đạt tránh gây sự hiểu nhầm.

Như vậy dùng từ chính xác có hai điều: dùng ngôn từ phù hợp và trình bày câu văn chính xác. Ngôn từ phù hợp là chủ đề nào thì dùng ngôn từ chủ đề đó, trình độ nào thì dùng những từ thuộc trình độ đó. Chẳng hạn, nhiều bạn học IELTS, nhưng khi viết bài luận ngắn thường cố dùng từ gọi là “khủng” hoặc “hiếm” để mong điểm cao. Suy nghĩ này là sai lầm. IELTS thuộc trình độ phổ thông lên đại học thì không thể nào bài luận essay lại dùng từ thuộc trình độ đại học thạc sỹ tiến sỹ được.

Việc có thể dùng đúng ngôn từ đòi hỏi bạn cần phải đọc và suy xét theo thời gian để vừa có vốn từ vừa đúc kết kiến thức. Khi đó bạn có thể dễ dàng làm bài luận dù ở cấp độ nào.

Kiểm tra lại nội dung

Đến giai đoạn này, bạn gần như hoàn thiện được bài luận của cá nhân. Chỉ còn một bước quan trọng là xem lại nội dung: cách trình bày, câu từ, hình thức sắp xếp,… để đảm bảo không bị những thiếu sót hết sức ngớ ngẩn.

Phải thừa nhận là không nhiều bạn làm điều này, hoặc làm qua loa. Việc này dẫn đến điểm số bị ảnh hưởng do hình thức bị sai sót. Chính vì vậy, để đạt điểm tối đa phần hình thức trình bày, hãy làm bước cuối này thật cẩn thận và chi tiết. Có những bạn sinh viên dùng hình thức kiểm tra chéo cho nhau để dễ phát hiện lỗi sai hơn. Đây cũng là một cách.Kết

Hy vọng bài chia sẻ 5 điều cốt lõi sinh viên nên làm để viết luận tốt hơn tại trường đại học này giúp ích được cho các bạn trong việc học. Dù là trình độ hay chuyên ngành nào thì cách thức làm cũng tương tự nhau khi bạn được giao bài luận để viết. Mỗi bước đóng một vai trò riêng nhưng liên kết chặt chẻ để tạo thành một bài luận tốt. Hãy luôn tạo cho mình một thái độ sống đúng đắn và chuyên nghiệp. Theo thời gian, bạn sẽ nhận được nhiều cảm giác suy nghĩ tốt về bản thân. Dù có ai kiểm soát hay không, hãy làm thật đúng đắn, bạn sẽ thấy bản thân mình khác rất nhiều so với những ai không làm như vậy. Chúc bạn học tốt và trở thành một người luôn ngẩng cao đầu với chính thành tích thực sự của cá nhân bạn.


Please disable your adblocker or whitelist this site to have the best experience!

Bạn vui lòng tắt adblock để trải nghiệm đầy đủ nội dung nhé!

error: Content is protected !!