Học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả trong giao tiếp?

Học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Chào bạn, có phải bạn đang cảm thấy học ngữ pháp tiếng anh khó quá hay không? cần một vài chia sẻ của người đi trước? Bạn đã tìm đúng bài đọc rồi. Trong hôm nay, mình sẽ chia sẻ về cách Học ngữ pháp tiếng Anh sao cho hiệu quả và nhẹ nhàng nhất. Tùy vào từng người sẽ có đôi chút thay đổi cho phù hợp các bạn nhé.

Mình để ý các cách học ngữ pháp hiện hành trên sách hay trên mạng hay trên lớp hiện nay đều từ cơ bản đến nâng cao. Càng học càng thấy khó. Và bạn sợ. Mình tâm sự với bạn nhé. Mình cũng sợ…. Không phải sợ mà là rất sợ. Và nếu mình tặng mấy đứa bạn Canadian của mình sách ngữ pháp, bọn nó cũng sẽ vứt ra thùng rác hoặc donate very soon. Không phải vì bọn nó ko cần mà vì bọn nó cũng rất sợ học ngữ pháp


Vậy học ngữ pháp như thế nào cho đúng?

  1. Chỉ học ngữ pháp cơ bản và thông dụng nhất.
  2. Chỉ học một chút ngữ pháp nâng cao (Điều kiện loại 123, which that, transitional words, parallel). KO làm bài tập khó.
  3. Ngoài những thứ trên, không nên học ngữ pháp nào trong sách ngữ pháp nữa. Mà học bằng thực tế, tức là nếu bạn đọc mà ko hiểu ngữ pháp nào trong bài đọc đấy thì tra google.

Tại sao? Vì học ngữ pháp tốt ko giúp cho bạn nói giỏi hay viết giỏi vì NÓI và VIẾT phụ thuộc vào KINH NGHIỆM và SỰ LẶP LẠI


Một thằng bản xứ nói một câu rất dài và đúng ngữ pháp ko phải vì nó giỏi ngữ pháp mà vì nó nói câu đó (hoặc tương tự) hàng trăm/nghìn lần rồi.

Giống như chúng ta nói tiếng Việt chẳng bao giờ care đến ngữ pháp.
Nếu bạn đã master tiếng Anh rồi, bạn sẽ thấy học các ngôn ngữ khác rất dễ. Do bạn nhận ra một điều là ngữ pháp ko nên học quá nặng và sâu.

Theo nguyên lý 80/20 nổi tiếng. Roughly 80% ngôn ngữ được cấu thành bởi 20% ngữ pháp. Bạn chỉ nên tập trung vào 20% này.


Tức là sao?

Bạn ko cần quan tâm đến mấy thì khó khó như “tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn”. Mấy thứ đó chỉ là bullshit và sẽ khiến bạn sợ tiếng Anh trong khi nó không dùng mấy.

Thì hiện tại tiếp diễn và thì hiện tại đơn dùng trong đời sống KO khác nhau là mấy nhưng lý thuyết grammar lại rất dài và nhiều trường hợp.

Thì quá khứ tiếp diễn và thì quá khứ đơn dùng trong đời sống cũng KO khác nhau nhiều và thường được dùng thay thế nhau trong thực tế.

VD: I was sleeping very well last night OR I slept very well last night KHÔNG tạo nên sự khác biệt nhiều về ngữ nghĩa.

Nếu bạn là complete beginner, bạn không nên học ngữ pháp lâu hơn about 3 tháng.

Mình đang học thêm tiếng Pháp ở trường và trên Duolingo, ngữ pháp khó hơn tiếng Anh nhưng mình KO thấy khó như hồi học tiếng Anh ngày xưa vì mình đã biết cách học. Và sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết và không nên hoảng khi thấy ngữ pháp trong sách nhiều quá mà chưa học hết.


Tóm tắt:

  1. Chỉ học ngữ pháp cơ bản
  2. Chỉ học một CHÚT ngữ pháp nâng cao
  3. Chỉ học ngữ pháp khi bạn GẶP (nếu gặp bạn google xem
  4. cách dùng, không nên nghiên cứu lâu hơn 10 phút). Học xong thì move on.
  5. 20% ngữ pháp (thông dụng) cấu thành nên 80% ngôn ngữ (điều này justify 1 và 2)
  6. Nếu ai đó NÓI TỐT VIẾT TỐT, ko phải anh ta giỏi ngữ pháp nâng cao mà vì anh ta RẤT GIỎI ngữ pháp CƠ BẢN (thêm s, es, ed v.v).

Tặng bạn một câu của LÝ TIỂU LONG giải thích cho điều 5. “I fear not the man who has practiced 10,000 kicks once, but I fear the man who has practiced one kick 10,000 times.”

Hy vọng qua bài chia sẻ cách Học ngữ pháp tiếng Anh này giúp bạn cảm nhận ngữ pháp tiếng Anh trở nên nhẹ nhàng hơn.

Việc học tiếng Anh cần thời gian và kết hợp nhiều hoạt động khác kèm theo: vừa giải trí vừa học. Nếu những lúc căng thẳng, bạn hãy giải trí tiếng Anh English music hay nhưng câu truyện cổ tích Fairy tales trên website ở mục entertainment. Team cập nhật hàng tuần, và xem không bị quảng cáo như trên Youtube làm phiền. Còn có cả PHIM nữa.

Nguồn KT.

>> Ứng dụng clubhouse là gì? có gì hay ho cho việc học tiếng Anh?

Please disable your adblocker or whitelist this site!

Bạn tắt adblock để trải nghiệm website tốt nhất nhé!