IELTS speaking: Hãy biến bài thi IELTS trở thành một phần trong cuộc sống của bạn

IELTS speaking: Hãy biến bài thi trở thành một phần trong cuộc sống của bạn

Trong bài chia sẻ hôm nay, chúng ta cùng đi đến một khía cạnh khác của bài thi IELTS speaking: Hãy biến bài thi IELTS trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Chắc hẳn bạn đã nghe đến những lời khuyên là hãy học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi có thể. Trong bày này, quan điểm này sẽ nhắc đến nhưng sẽ hướng dẫn thêm cho bạn cách làm như thế nào.


Hãy biến bài thi trở thành một phần trong cuộc sống của bạn

Hãy nhìn xung quanh bạn. Bạn thấy gì?

EXAM!

Đúng vậy, tất cả những thứ xung quanh bạn, những việc bạn làm đều có cơ hội vào trong bài kiểm tra. Thay vì tìm cách lảng tránh bài thi speaking, tại sao bạn không embrace nó?

Nếu bạn đang ở trong phòng ngủ của bạn. Describe your bedroom. Nếu bạn đang ngồi onl Facebook, describe a piece of news you recently heard. Nếu bạn của bạn khuyên bạn điều gì đó trên Facebook.

Describe a piece of advice you received. Nếu bạn đang nghe nhạc. Describe a song you like. Nếu bạn đang ở ngoài đường. Describe your city. Nếu bạn đang nhìn vào một người nào đó. Describe him. Describe describe describe, everything around you! SPEAK UP!!!

“Hmm, my bedroom is pretty spacious but quite disorganized. It’s not that I’m a disorganized person but I just don’t have much time to rearrange my stuff. I love my bedroom because bla bla bla”


Instantly bạn có một bài luyện tập và bạn củng cố (reinforce) được một vài từ / cụm từ mới — Disorganized, rearrange my stuff.

“I’m gonna talk about a piece of relationship advice i just received from my best friend. she said that I should break up with my current girlfriend because was no longer my good fit. I was not sure about that but she did have a point because bla bla bla”

YES, exam cũng như vậy thôi. Nếu bạn biến tất cả mọi sự thật hiện tượng xung quanh bạn thành một bài exam nhỏ, bạn sẽ thoải mái và tự tin với một bài exam thật. Bắt đầu từ những bước dễ nhất.

Đừng dùng những từ hay cụm từ khó vội. Mô tả một cách CHUNG CHUNG nhất rồi mới tiếp tục quan sát xung quanh và tiếp tục mô tả. Nếu không mô tả được? Bạn hoàn toàn có thể tham khảo Google hoặc Google Translate có thể không chính xác 100% nhưng cũng 80%.


Do some research! Và đồng thời bạn practice được luôn kỹ năng research. Đây là quá trình học chủ động mà mình muốn bạn làm hằng ngày hằng giờ khi học tiếng Anh. Amazing speaking skills chỉ đến cho những ai chăm chỉ, chủ động và đam mê học hỏi.

Chính vì thế bạn cần TIÊM (inject) more exams into your life. Make everything … an exam. Describe it. Explain why you like it. Explain why it’s important. Lấy từ ví dụ và lý do của BẢN THÂN thay vì tham khảo của người khác.

Nếu mình học một ngoại ngữ khác mình cũng sẽ làm như vậy. Mình sẽ “Décrire un lac”

“Je vis près d’un lac et je l’aime beaucoup. Pour moi, c’est un très bon
endroit pour faire du jogging chaque après-midi.”

“Wǒ zhù zài hú fùjìn, wǒ xǐhuan hěnduō. Duì wǒ lái shuō, zhè shì yīgè
fēicháng hǎo dì dìfāng, měitiān xiàwǔ”

Hãy bắt đầu bằng những câu đơn giản trước. Miêu tả hết tất cả những gì rõ ràng trước mắt bạn. Tất cả những gì trong đầu bạn. Cảm nhận của bạn. Suy nghĩ của bạn về cái này cái kia. SPEAK IT ALL OUT.

Hãy nói hết ra bạn muốn liên tục kết nối suy nghĩ của bạn với những gì bạn nói ra và bạn muốn nó là một vòng tuần hoàn liên tục.


Tất nhiên có những lúc bạn sẽ gặp khó khăn. Bạn không biết nói như thế nào. Đây là lúc bạn tìm ra được điểm yếu và đó là cơ hội để bạn tiến bộ.

Lại một lần nữa sử dụng từ điển / google / google translate, bất kỳ công cụ hỗ trợ nào để bạn nói được câu đó với chủ đề mà bạn chọn.

Hôm sau bạn lại miêu tả chính xác cái đó. Hôm qua bạn đã miêu tả cái hồ gần nhà bạn rồi, hôm nay lại tiếp tục miêu tả cái hồ đó. Lặp lại y hệt đến khi nào bạn quá quen.

Sau đó mới là lúc bạn tăng tính phức tạp lên một chút. Học thêm những thứ mới, thử áp dụng và kết hợp những cấu trúc hay từ mới vào bài nói của bạn. Rồi lại tiếp tục ngày qua ngày miêu tả một thứ quen thuộc.

Bạn biết tại sao chủ đề “Describe a museum” lại khó khăn với nhiều người không? Vì họ CHƯA BAO GIỜ MIÊU TẢ NÓ DÙ CHỈ MỘT LẦN TRONG ĐỜI. Đơn giản vậy thôi.

Nếu bạn chưa bao giờ làm nó hoặc mới làm một vài lần, how can you even expect the excellence? HOW? Tell me? that’s impossible. Để miêu tả tốt bài “describe a museum” hay “Describe a pagoda” hay “describe a festival” bạn phải miêu tả nó ngày qua ngày.


Bạn phải tìm hiểu nó trước đó rồi. Bạn phải quen với nó rồi. Hoặc bạn phải có profile. Lots of practice. Remember: Excellence takes practice, lots of it

Hãy lật lại list các câu hỏi speaking part 2. Chọn một đề bài bất kỳ, hình dung trong đầu của bạn cái chủ đề đó.

Nếu bạn KHÔNG làm được, không sao. Lên wikipedia hoặc nghiên cứu (đây là lúc bạn cần đến Curiosity — Learning).

Học hỏi về nó. Tổ chức lại làm sao dễ cho bản thân mình hiểu rồi Describe. Làm vài lần. Những lần đầu sẽ khó khăn. Nhưng sau rồi bạn thấy Describe a museum chẳng khác gì Describe cái …phòng ngủ của bạn.

Hy vọng qua bài chia sẻ: Hãy biến bài thi IELTS trở thành một phần trong cuộc sống của bạn này, giúp được phần nào tâm thái học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng của bạn.

Hãy tham khảo thêm những bài hội thoại mẫu hoặc những bài chia sẻ tiếng Anh khác để nâng cao khả năng speaking của bản thân.

Source KT


>> IELTS speaking: inform not please! Hiểu đúng bản chất bài thi

Please disable your adblocker or whitelist this site!

Bạn tắt adblock để trải nghiệm website tốt nhất nhé!