IELTS speaking: inform not please! Hiểu đúng bản chất bài thi

IELTS speaking: inform not please

Chào các bạn học IELTS, trong bài chia sẻ ngày hôm nay, mình gửi đến các chủ đề: IELTS speaking: inform not please!. Bài chia sẻ này sẽ tiếp tục chuỗi series về chủ đề IELTS speaking. Đi vào từng khía cạnh cách nghĩ, cách học của chúng ta.

Hiểu được bản chất IELTS, bạn hoàn toàn làm chủ được tinh thần và tư duy học và thi. Từ đó, sẽ có một phong thái đỉnh đạc hơn là lo sợ, rụt rè, lo lắng.


Trước tiên hãy hiểu hai từ inform và please là gì đã.

Inform (v) = Give (someone) facts or information
Please (v) = Cause to feel happy or satisfied

Tại sao lại chọn Inform thay vì Please trong Speaking? Khi bạn INFORM, bạn mới có thể nói một cách khách quan và tự nhiên nhất thay vì bị trói buộc bởi suy nghĩ của người khác.

Nếu bạn đi thi Speaking với mục đích là để Please giám khảo, bạn có thể sẽ không please chính bản thân mình. Khi bạn cố gắng Please, bạn sẽ lo lắng, bạn sẽ quên, và bạn sẽ đi ngược lại với suy nghĩ của chính bạn. Vì mục đích của bạn là muốn người ta hài lòng. Muốn bản thân bạn appears good.

Còn khi bạn cố gắng Inform hay educate giám khảo. Mục tiêu của bạn là làm cho người ta hiểu. Khi mục tiêu của bạn là làm cho người ta hiểu ra vấn đề (informed), bạn sẽ nói mà không bị ràng buộc.


Nói mà không bị lo lắng hay ràng buộc và từ đó bạn mới có thể nói một cách tự nhiên nhất. Ngay cả khi lời nói của bạn khiến giám khảo nghĩ không tốt về bạn

Ví dụ:
Describe a book you’ve recently read
Giả sử bạn chưa bao giờ đọc sách trên cuộc đời bạn.

Nếu mục tiêu của bạn là để Please giám khảo. Bạn muốn Look good trong mắt giám khảo. Bạn sẽ có xu hướng nói: “I love books and I’ve read Chi Pheo” và cả bài nói của bạn trở nên lúng túng.

Vì bạn liên tục tìm mọi cách và mong muốn giám khảo thích bạn thay vì tập trung vào nội dung bài nói.

Còn nếu mục tiêu của bạn là để INFORM giám khảo. Bạn KO cần look good. Bạn sẽ vẫn tự tin trả lời: “Unlike many others who read a lot of books, I don’t” một cách hiên ngang.

Và bạn muốn làm cho giám khảo hiểu được điều này. Đây là mục đích của bạn. Kể cả người ta có thích hay không thích bạn sau câu trả lời đó.


Khi mục đích của bạn đến đây (phòng thi) là rõ ràng: TO INFORM. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự nhiên hơn. Để mình thử hỏi bạn một câu hỏi.

Bạn đã đọc HARRY POTTER chưa? Nếu chưa, hãy nghĩ đến một cuốn truyện hay bất kỳ một bộ phim, hay bài hát nào bạn rất thích. Và bộ phim hay bài hát đó sắp được trình diễn ở nơi bạn sống. Và bạn không muốn đi một mình. Bạn muốn đi cùng bạn của bạn. Vậy bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ cố gắng thuyết phục bạn của bạn bằng dẫn chứng về bộ phim đó.

Có diễn viên nào hấp dẫn. Có tình tiết gì đặc biệt. Có gì khiến bạn mê mẩn. Mục tiêu của bạn lúc này không phải để Please bạn của bạn mà là để INFORM về bộ phim đó. Khi bạn INFORM, não bạn sẽ hoạt động liên tục.

Bạn thậm chí còn “quên” luôn cả lo lắng. Nó không có trong từ điển của bạn. Vì toàn bộ mental capacity của bạn dồn hết vào facts. Bạn muốn bạn của bạn hiểu được nó hay như thế nào.


Thi Speaking IELTS cũng như vậy. Nếu đề bài hỏi mình miêu tả một kỷ niệm đẹp trong quá khứ (a good childhood memory) mình sẽ làm cho ông ta (bà ta) HIỂU được nó đẹp như thế nào. Mình inform. Kể cả kỷ niệm đó có nhiều cái xấu. Mình không care. Vì mục tiêu của mình không phải là PLEASE ông ta (bà ta) mà là để INFORM.

Think about it. Nếu bạn DON’T LOOK GOOD IN THE EXAMINER’S EYES, SO WHAT, WHO CARES?

At the end of the day, what matters is your score. So remember, inform, which means say whatever you want to say on the exam, is the way to go.

Source KT


>> IELTS speaking: be opinionated | Hãy là người ý kiến!

Please disable your adblocker or whitelist this site!

Bạn tắt adblock để trải nghiệm website tốt nhất nhé!