Review sách hay: Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã: Chen vai nhích cánh để có một chỗ bám trên xe buýt giờ đi làm, nhích từng centimet bánh xe trên đường lúc tan sở, quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc, lu bù với những mối quan hệ và thân lẫn sơ… bạn có luôn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?

Bạn có thể đặt mua sách gốc bản quyền tại đây…


Nếu có, hãy tạm dừng một bước

Để tự hỏi, là do thế gian này vội vàng hay do chính tâm trí bạn đang quá bận rộn? Để cầm cuốn sách nhỏ dung dị mà lắng đọng này lên, chậm rãi lật giở từng trang, thong thả khám phá những điều mà chỉ khi dừng lại mới có thể thấu rõ. 

Tổng quan về cuốn sách

Một cuốn sách trị liệu tâm hồn cho những ai đang cảm thấy bận hạnh hay khổ tâm trong cuộc sống, cho cả những người đang hối hả cố gắng thật nhiều, làm thật nhiều để lo sống. Cuốn sách là những ghi chép dưới góc nhìn, cách cảm nhận của một nhà xuất gia Phật giáo, của một Tiến sĩ tôn giáo học và cũng là một chuyên gia trị liệu viết về cuộc sống, cuộc đời.

Tác giả cho rằng, trí tuệ của cuộc sống không nhất thiết phải là thức mà ta đạt được nhờ cố làm gì đó thật nhiều, mà đôi khi nó lại xuất hiện trong những lúc ta dừng lại và lòng ta thanh tịnh. Nếu biết được điều này, thì con người có thể nhìn rõ hơn chính bản thân mình cũng như hoàn cảnh hiện tại của mình. Khi đó sẽ cảm nhận được sự bình yên trong cuộc sống. 

Cuốn sách được viết thành 8 chương, với mỗi chương đem đến “vị thuốc” chữa lành cho mọi người trong những điều bình thường của cuộc sống. Và điều đặc biệt hơn nữa, với góc nhìn từ Tiến sĩ học chuyên ngành về Tôn giáo, tác giả đem đến cho người đọc cách nhìn nhận và hành động về tôn giáo càng sâu sắc. Giúp cho “phần người” của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn. 

Một điểm đáng chú ý nữa, đó là cách trình bày trong sách. Rất khác, chúng giống như những câu thiền để an ủi cho tâm hồn đang ngập tràn sóng đời của mỗi người vậy. Bên cạnh đó, là những câu chuyện rất nhẹ nhàng, chậm rãi của tác giả như thấu hiểu rồi vỗ về khi ta cảm nhận như chính mình trong đó. 


Nghỉ ngơi

    Khi cảm thấy thế gian xung quanh mình 

    Đang xoay chuyển quá vội vàng

    Hãy dừng lại một lần và tự hỏi

    “Là do tâm  trí chính bạn bận rộn

    Hay là do thế gian này quá vội vàng?”

Tác giả lý giải cho người đọc cái căn nguyên của cách nhìn nhận về thế giới, mà tác giả gọi đó là “ống kính tâm hồn”. Tâm trí con người không phải chỉ là một thứ gì đó nhỏ bé, thụ động, chịu sự chi phối của thế giới rộng lớn.

Thế gian bận rộn với guồng quay nhịp sống khiến cho bản thân con người sống trong đó cũng trôi theo. Nhưng sẽ thật là lạ khi trong cùng một sự việc, mỗi người lại suy nghĩ một cách nghĩ khác nhau. Chẳng phải vậy sao?

Theo tác giả, chính tâm hồn mỗi người sẽ quyết định nhìn nhận thế gian như thế nào. Nó sẽ bị giới hạn dưới góc nhìn ống kính tâm hồn của chúng ta. Và khi con người tự chỉnh tâm điểm hướng về những gì mình muốn nhìn thấy, thì theo đó, thế gian cũng sẽ cho ta thấy những thứ mà ta muốn nhìn.

Thực ra, mọi chuyện trong cuộc sống này vẫn vậy, vốn dĩ không có chuyện nào là vui, là bất hạnh hay kinh tởm. Mà từ chính góc kính đó, chúng ta tạo ra những điều như thế. Vì vậy, nếu tâm trí bạn nghỉ ngơi, thế gian này cũng sẽ nghỉ ngơi cùng; nếu bạn muốn hạnh phúc, thế gian này sẽ hạnh phúc theo. 

Có bao giờ chúng ta để đến cả vũ trụ rộng lớn mà sống đâu? Và thật ra chúng ra cũng không cần phải biết tất cả những chuyện đang xảy ra trên vũ trụ này làm gì. Chúng ta sống và nhận thức thế gian chỉ qua ống kính tâm hồn của chính mình mà thôi. 

Những mối quan hệ 

Tiếp tục với những câu chuyện chứng đựng nhiều bài học, tác giả đưa đến cho người đọc những cách ứng xử khéo léo trong mọi tình huống về các mối quan hệ trong cuộc sống. Như tác giả đưa ra, điều căn bản thứ nhất để giữ mối quan hệ giữa người với người, là phải biết cách điều tiết ứng xử như cách ta làm với bếp lửa.

Nếu đứng quá gần thì bạn sẽ thấy ấm nhưng mau chóng nóng dần, và nếu không cẩn thận sẽ bị bỏng ngay. Ngược lại, nếu đứng quá xa bếp lửa thì sẽ không còn cảm nhận được sự tồn tại của nó nữa và sẽ dần lạnh lẽo. 

Bạn thấy khó khăn, buồn bực trong những mối quan hệ với những người hay làm khó bạn. Đối với từng tính cách, mỗi người sẽ lựa chọn những cách xử xự hoàn toàn riêng.

Nhưng, hãy hành động sao cho khi mà cuộc tranh luận kết thúc, dù bạn là người thắng hay thua, đúng hay sai thì vẫn duy trì và phát triển mối quan hệ đó. Việc cãi vã, tranh luận đến cùng thật ra chẳng có nghĩa lý gì và chỉ tốn thời gian của chúng ta mà thôi. Hơn nữa, thay vì đối phương hiểu được điều mà bạn ra sức bảo vệ ấy, thì sự căm ghét của họ sẽ còn lớn hơn nữa. 

Vì vậy, chỉ cần nhún nhường một chút thôi, hạ mình một chút, lòng tự trọng bé lại một chút, bạn hoàn toàn có thể giữ gìn mọi mối quan hệ của mình bởi sự trân trọng của bạn đối với người đó. 


Với những mối quan hệ tốt, không phải tự nhiên mà chúng tốt lên được. Mỗi người đều phải hàng ngày cố gắng tạo dựng và gìn giữ nó. Khi nhận được sự giúp đỡ, lời khen, hay muốn quà nào đó từ người khác, ta phải ghi nhớ và đền đáp lại họ bằng bất kỳ hình thức nào. tác giả đưa ra điểm gắn kết các mối quan hệ của con người đó chính là nhờ “ sự cho và nhận” Nếu như nó càng dài thì mối quan hệ sẽ càng khăng khít, tình cảm sẽ càng sâu sắc hơn. 

    Nếu bạn còn giữ suy nghĩ giúp đỡ người khác

    Để đến một lúc nào đó mình được đáp trả

    Thì đó không phải là giúp đỡ. Mà chỉ là gửi gắm.

    Cho đi là không nghĩ đến việc nhận lại,

    Và khi bản thân bạn không thể điều chỉnh được lượng mà bạn cho người khác, 

    Đó chính là “cho” đúng nghĩa. 

Tương lai

Ở phần này, tác giả đề cập đến một điều vô cùng phổ biến. Suy nghĩ về định hướng tương lai. Chương này, không chỉ là cho học sinh, sinh viên tại Hàn Quốc, quê hương, nơi mà tác giả đã sinh sống và học tập ở đây mà còn cho những bạn trẻ khác. Những người vẫn đang vật lộn trên con đường nghề nghiệp của mình. 

Lấy câu chuyện từ chính tuổi thơ của tác giả, một thời đi học chỉ dựa vào điểm số, lấy điểm số để đánh giá giá trị con người, mọi hoạt động khác đều bị xem thường và lãng phí thời gian.

Tác giả muốn ta hiểu rằng, về căn bản, việc tạo ra những hiện tượng không kiếm được việc làm, chật vật kiếm sống là kết quả của một hệ thống giáo dục cứng nhắc, rập khuôn. 

Tác giả đưa ra những chia sẻ vô cùng sâu sắc và ý nghĩa, giúp làm thức tỉnh những tài năng bị kìm nén bởi những tư duy lạc hậu về giá trị con người thông qua điểm số. 

 ✽ Chỉ cần chính mình không nhìn nhận theo cách tư duy về điểm số như những người khác là đủ. Chỉ như vậy bạn mới có thể tìm ra cho mình hướng đi mà mình muốn. 

✽ Đừng lấy hạnh phúc của người khác làm tiêu chuẩn hạnh phúc cho mình. Nếu làm vậy, bạn sẽ chỉ mãi chạy đua với những điều mà mình không hạnh phúc.

✽ Cần có dũng khí để lựa chọn hướng đi cho mình

✽ Đừng làm công việc mà người khác chỉ, hãy tìm ra công việc mà mình yêu thích và cảm thấy có ý nghĩa. 

✽ Học hỏi suy nghĩ từ người khác nhưng dựa trên những suy nghĩ của mình. 

Cuộc sống

Với cuộc sống này, đừng chọn cho mình cách sống quá khó khăn

Càng đọc, càng cảm nhận được rằng đây thực sự là một cuốn sách giúp điều trị cho tâm hồn con người. Bởi khi đọc từng câu chia sẻ của tác giả, tôi luôn cảm thấy như trong lòng mình được trút bỏ những âu lo, những suy nghĩ muộn phiền mình giữ trong lòng bao lâu nay.

Phải, đâu cần phải lo đến hình ảnh của mình trong mắt người khác mà sống, đâu cần phải khiến cho tất cả mọi người trên thế gian yêu quý mình. 

Trích review từ Thủy Hoàng

Bạn có thể đặt mua sách gốc bản quyền tại đây…


>> Xem thêm những sách hay khác

Please disable your adblocker or whitelist this site to have the best experience!

Bạn vui lòng tắt adblock để trải nghiệm đầy đủ nội dung nhé!

error: Content is protected !!