Review sách hay: Cô Gà Mái Xổng Chuồng

Review sách hay: Cô Gà Mái Xổng Chuồng

Review sách hay: Cô Gà Mái Xổng Chuồng. Mang trong mình một ước mơ vốn là điều cần thiết ở mỗi người chúng ta. Song song đó, việc nuôi dưỡng trong mình một hoài bão riêng giúp cho bản thân có được sự tự do trong cuộc sống.

Bởi vốn dĩ cuộc đời đâu mấy ai thành công thực hiện được lý tưởng tự do ấy hoặc xem đó như mục tiêu của cuộc đời để từ đó bước lên con đường thực hiện điều đó.

Hay với chúng ta, chẳng cần phải đặt ra cho mình những khát vọng quá xa vời mà chỉ đơn giản như Mầm Lá trong câu chuyện Cô gà mái xổng chuồng – của nữ nhà văn Hwang Sun-mi.

Đây là câu chuyện về cô gà công nghiệp tên Mầm Lá đi tìm tự do, hoàn thành những điều mà một cô gà công nghiệp không bao giờ thực hiện được – ra khỏi chuồng gà công nghiệp, vượt qua cảnh mỗi ngày đẻ những quả trứng mà bản thân chẳng bao giờ được ấp, ngắm nhìn cây Mimosa trong vườn, sẵn sàng liều mình với kẻ thù, thế là đã mãn nguyện lắm rồi!

Ẩn chứa trong ấy là niềm tin vào cuộc sống, là những khát khao khiến con người ta phải đặt mục tiêu nhằm vươn tới, là ước mơ và thử thách mà cuộc sống đặt ra, có thể tàn khốc song đó cũng là quá trình giúp ta trưởng thành, can đảm hơn từng ngày.

Có người cho rằng ước mơ của Mầm Lá thật quá hoang đường, làm sao một cô gà công nghiệp lại có thể được ra khỏi chuồng gà và tạo nên kì tích? Vậy thì đã sao? Mầm Lá chính là kì tích, là phép màu và cảm hứng truy cầu tự do!

Kỳ tích đầu tiên: Rời lồng sắt

Gần đây Mầm Lá chán ăn. Ngay cả việc đẻ trứng cô cũng không còn hứng thú nữa. Mỗi lần bà chủ đến lấy trứng đi là mỗi lần lòng cô trống rỗng. Cảm giác tràn ngập niềm vui khi đẻ trứng mau chóng chuyển thành nỗi buồn vô hạn.

Đã hơn một năm rồi, Mầm Lá đẻ trứng liên tục, nhưng chưa bao giờ cô được chạm vào chúng, cũng không thể nào biết số phận của những quả trứng được cho vào giỏ đem đi kia sẽ ra sao. Giờ đây Mầm Lá đã kiệt sức. 

Kỳ tích thứ hai: Ấp trứng

Bác Chó già nằm sấp, thò nửa người ra khỏi cái chuồng của mình. Không biết có phải giấc ngủ đang ập đến hay không mà đôi mắt bác ta rất lờ đờ. Nhưng vừa nhìn thấy Vịt Trời dẫn cô gà mái gầy giơ xương về là hai mắt bác mở to hẳn ra. Chính bởi vì cô gà mái ấy; đang ướt nhẹp toàn thân và đám lông ở cổ bị vặt trụi hết cả.

“Grừ, có mùi gì khó chịu thế nhỉ!”

….

Kỳ tích thứ ba: Đầu Xanh trưởng thành

“Mẹ quay lại vườn đi. Con sẽ đi theo đàn!”

“Con nói quay về trại gà sao…”

Trái tim của Mầm Lá như vỡ vụn. Nói vậy nhưng cô không mong muốn níu giữ Đầu Xanh. Cô nhận ra sự thật rằng Đầu Xanh thuộc một dòng giống khác từ rất lâu rồi, bắt đầu từ khi cô thấy con mình nhảy trên lá sen không hề sợ hãi, ngã xuống nước và bơi được. Vì thế cô vẫn luôn bất an và trái tim thì luôn cô đơn buồn bã.

Lời kết

Cả câu chuyện Cô gà mái xổng chuồng là một cuộc hành trình không ngừng nghỉ của cô gà công nghiệp mang tên Mầm Lá, cô đi tìm tự do – vùng đất tựa cổ tích, nơi mà những bất công, chèn ép trở thành vô nghĩa, nơi mà giấc mơ của cô không bị kẻ khác cười nhạo, nơi mà cô thoả thích mơ thêm nhiều điều tưởng chừng không thực hiện được.

Tuy rằng nguy thế nhưng Mầm Lá chưa bao giờ bỏ cuộc, tác giả Hwang Sun-mi đã vẽ nên một bức tranh nông thôn bình dị, có trang trại, sân vườn, bờ ao, đồng cỏ lau và phía xa xa là núi, mọi thứ đều đẹp đẽ và Mầm Lá mang theo giấc mộng của cô cũng đẹp như vậy.

Câu chuyện trở thành bài học đầy nhân văn, dạy cho trẻ nhỏ hiểu về cuộc sống, biết cách gieo cho chúng một ước mơ, một hoài bão riêng, vẽ ra cho chúng về xã hội khắc nghiệt thông qua các loài vật ở trang trại ấy.

Và câu chuyện ý nghĩa này trở thành cuốn sách mà Bộ giáo dục Hàn Quốc khuyên thiếu nhi nên đọc, không chỉ vì sự cổ tích kỳ diệu, tình tiết nhân văn trong ấy mà những trẻ nhỏ sau khi đọc xong cuốn truyện sẽ đúc kết ra cho bản thân những dự định trong tương lai và trở thành những Mầm Lá đi tìm ước mơ của riêng mình.

Trích review từ Thư

Bạn có thể đặt mua sách gốc bản quyền tại đây…


>> Tham khảo thêm sách hay khác

Please disable your adblocker or whitelist this site!

Bạn tắt adblock để trải nghiệm website tốt nhất nhé!