Review sách hay: Hãy Chọn Một Cách Sống

Review sách hay: Hãy Chọn Một Cách Sống

Hôm nay giới thiệu đến các bạn một cuốn sách rất hay khác: Hãy Chọn Một Cách Sống. Cùng xem qua bài review nhé!

Chúng ta đều mong muốn thay đổi các thói quen xấu, tạo thêm những thói quen tốt để có một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc hơn. Để đạt được những mong ước đó, có những quy tắc mà nếu ta kiên trì áp dụng và tập trung mỗi ngày, cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi theo hướng vô cùng tích cực.

Không phải cũng có thể đi một mình trong hành trình này vì vậy chúng ta nên mở lòng và nhận sự giúp đỡ. Đó cũng là một trong những lý do mà Og Mandino – một trong những tác giả sách self-help thành công nhất lịch sử viết nên A better way to live- Hãy chọn một cách sống.

Tác giả của cuốn sách nổi tiếng The Greatest Salesman In The World đã đúc kết mười bảy nguyên tắc thay đổi thói quen xấu từ chính khoảng thời gian khó khăn của mình trong cuốn sách này.

Với lối viết vô cùng gần gũi, vừa nghiêm khắc nhưng cũng rất dịu dàng, Hãy chọn một cách sống là cuốn sách đặc biệt giúp xoa dịu những lo lắng và đem lại lời khuyên quý giá đến những ai đang gặp khó khăn trong cuộc sống.


Bài học từ quá khứ 

Trong một buổi diễn thuyết, một người phụ nữ rụt rè đến bàn ký tặng sách và nói với Og Mandino rằng: “Thưa ông Mandino, tôi thật lòng rất thích bài phát biểu của ông tối nay, nhưng…”. Mandino, sau một buổi diễn thuyết giống bao buổi diễn thuyết khác, ép mình nở một nụ cười mệt mỏi và đáp lại: 

“Nhưng sao?”

“Ừm”, cô đáp, khẽ cúi đầu, “ông nói rất nhiều về thành công và nói cũng đúng đấy, nhưng ông nói như thể tất cả đều quá dễ dàng. Có thể bởi ông chưa bao giờ phải trải qua nhiều thất bại và muộn phiền nên không thật sự hiểu được việc phải đấu tranh từ tận dưới đáy sâu là như thế nào.”

Lời nói của người phụ nữ đã tác động rất lớn đến suy nghĩ của Og Mandino. Ông nhận ra mình đã quá xấu hổ đế nói về quá khứ tăm tối và tuyệt vọng nhiều năm trước.

Và với sự nhiệt huyết, tận tụy trong công việc truyền bá những thông điệp tích cực, Mandino đã sửa lại tất cả bài diễn thuyết của mình, trong những cuốn sách,… Những câu chuyện ông từng trải qua, mọi sự kiện quan trọng trong đời, Og Mandino đều chia sẻ với độc giả bởi vậy khi đọc các cuốn sách của ông, chúng ta luôn cảm thấy vô cùng gần gũi và thoải mái.


Nào, trước khi bạn kiểm tra độ thoải mái của chiếc ghế cũ kia, hãy theo tôi đi vội một vòng căn phòng mà tôi đã tiêu tốn rất nhiều thời gian ở đây. Tôi muốn bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái với tôi và có lẽ cách tốt nhất để đạt được điều đó là dẫn bạn đi tham quan một chút! Không gian lộn xộn nơi đây chứa đầy những quyến sách, đồ lưu niệm, những bức ảnh, vật kỷ niệm sau nhiều năm tháng của tôi.

Hy vọng rằng sau khi trông thấy và chạm vào vài món lưu niệm của cuộc đời tôi, bạn sẽ bắt đầu coi tôi như một người bạn cũ tin vậy, và khi đó, dễ dàng chấp nhận những ý tưởng của tôi hơn.

Hãy chọn một cách sống bắt đầu với những câu chuyện từ quá khứ của Mandino và những điều ông học được. Nhưng trước hết, Mandino giới thiệu đến độc giả không gian làm việc của ông đồng thời cũng là nơi lưu trữ tất cả những kỉ niệm, dấu mốc quan trọng trong những năm viết sách miệt mài.

Từng khung ảnh, góc phòng, tủ sách được Og Mandino miêu tả với sự nhiệt huyết, chi tiết và sự tự hào, chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng một căn phòng đầy ắp kỷ niệm, ấm cúng và rất nhiều sách. Og Mandino luôn muốn gần gũi với độc giả bằng cách chia sẻ với họ những điều ông trân trọng nhất.


Những quy tắc của cuộc sống

Og Mandino đưa ra mười bảy quy tắc cuộc sống mà theo ông những quy tắc này đan cài với nhau trong mục đích và hành động. Bởi vậy nếu tập trung vào một quy tắc thì các khía cạnh khác của cuộc sống cũng được cải thiện. Khi đọc những quy tắc này, mình cảm thấy chúng thật dễ hiểu, thực tế và rất ý nghĩa.

Đó là những lời chia sẻ mà Og Mandino rút ra từ chính cuộc sống, từ chính những ngày tháng khó khăn mà ông đã trải qua. Mỗi người sẽ cảm thấy gắn kết với những quy tắc khác nhau nhưng tất cả đều cần được cân bằng để thay đổi cuộc sống tích cực hơn. Còn đối với mình, quy tắc thứ ba, thứ mười hai và thứ mười sáu là những quy tắc vô cùng ý nghĩa và tích cực mà mình cần áp dụng vào cuộc sống bản thân.


Quy tắc thứ ba

Bất cứ khi nào bạn phạm phải sai lầm hoặc bị đời giáng cho một cú, đừng ngoái lại nhìn quá lâu. Sai lầm là một cách đời dạy bạn. Khả năng bạn đối mặt với những sai lầm không thường xuyên gắn liền với khả năng tiếp cận mục tiêu của bạn.

Không ai luôn thắng cả, và khi thất bại xảy ra, nó chỉ là một phần trong quá trình bạn trưởng thành. Hãy thoát khỏi những sai lầm. Làm sao bạn biết đâu giới hạn của mình nếu như không gặp thất bại vài lần? Đừng bao giờ bỏ cuộc. Sẽ đến lượt bạn thôi.


Quy tắc thứ mười hai

Đừng bao giờ bỏ bê những điều nhỏ nhặt. Đừng bao giờ hà tiện việc nỗ lực thêm một chút, dành thời gian thêm một chút, đừng hà tiện những lời cảm ơn hay lời khen nhẹ nhàng, những điều tốt nhất mà bạn có thể làm. Chuyện người khác nghĩ gì không quan trọng mà quan trọng hàng đầu là điều bạn nghĩ về bản thân mình.

Bạn không bao giờ có thể làm tốt nhất – trong khi việc làm tốt luôn nên là dấu ấn của bạn – nếu còn đang đốt cháy giai đoạn và trốn tránh trách nhiệm. Bạn đặc biệt. Hãy thể hiện nó. Đừng bao giờ bỏ bê những điều nhỏ nhặt!


Quy tắc thứ mười sáu

Hãy tìm kiếm hạt mầm của cái tốt trong mỗi hoàn cảnh. Nếu nắm vững quy luật này, bạn sẽ sở hữu được một cái khiên quý giá bảo vệ an toàn khi bạn phải đi qua mọi thung lũng tối tăm nhất.

Từ đáy giếng sâu có thể thấy được những vì sao, trong khi đứng trên đỉnh núi cao lại không thể nhận ra được chúng. Vì vậy, trong nghịch cảnh, bạn sẽ học được nhiều điều mà bạn không bao giờ khám phá ra nếu không gặp rắc rối. Luôn luôn có một hạt mầm của cái tốt. Hãy tìm ra và nuôi lớn nó.

Trích review từ Diệp Anh


Tìm hiểu thêm:

Bạn có thể đặt mua sách gốc bản quyền tại đây. Hiện chỉ vào khoảng 60k


>> Xem thêm những sách HAY khác

Please disable your adblocker or whitelist this site!

Bạn tắt adblock để trải nghiệm website tốt nhất nhé!