Review sách hay: Nghệ Thuật Thăng Tiến Nơi Công Sở

Review sách hay: Nghệ Thuật Thăng Tiến Nơi Công Sở

Nghệ thuật thăng tiến nơi công sở không phải là cuốn sách đọc trong một lần vì nó giống như một cuốn cẩm nang mà bạn nên mang theo mình vào bất cứ giai đoạn nào trong sự nghiệp của bạn. “Ước gì khi bắt đầu sự nghiệp, tôi được đọc cuốn sách này. Câu từ súc tích, bố cục chặt chẽ và kiến thức rất đỗi thực tế về môi trường làm việc. Đọc sách tôi như đang được gặp gỡ với một chuyên gia tư vấn sự nghiệp cá nhân.”

                                                           Chris Bennett cựu Phó Chủ Tịch NetApp

Theo một khảo sát gần đây do PayScale công bố (PayScale, 2016), phần lớn sinh viên vừa tốt nghiệp ở Mỹ chưa sẵn sàng gia nhập lực lượng lao động. 60% công ty cho biết sinh viên mới tốt nghiệp thiếu hụt nghiêm trọng kỹ năng tư duy, chưa thành thạo kỹ năng viết, thiếu chú ý đến các chi tiết, và khả năng thuyết trình không đạt yêu cầu. Dựa trên kinh nghiệm của mình, tôi tin rằng điều này cũng đúng với sinh viên trên toàn thế giới.


Cuốn sách này viết cho ai?

Tôi viết cuốn sách này cho các sinh viên sắp tốt nghiệp, những người đã trở thành chuyên gia, những người muốn gia nhập các công ty đa quôc gia có trụ sở chính ở nước ngoài (ví dụ như ở Mỹ), hay những người đang làm việc cho các công ty trong nước nhưng phải thường xuyên kết nối với khách hàng ở các quốc gia khác.

Cụ thể là:

• Sinh viên tốt nghiệp đại học, sẵn sàng tham gia lực lượng lao động và đón nhận công việc chuyên nghiệp đầu tiên. Cuốn sách này sẽ giúp các sinh viên mới tốt nghiệp có sự khởi đầu thuận lợi trong sự nghiệp, thông qua các hướng dẫn rất cụ thể và thiết thực như: viết sơ yếu lý lịch như thế nào, chuẩn bị và ứng xử trong các cuộc phỏng vấn ra sao, làm gì để bắt đầu công việc mới một cách suôn sẻ, v.v..

• Nhân viên mới gia nhập lực lượng lao động. Cuốn sách này sẽ giúp họ bắt đầu công việc mới thuận lợi ngay từ ngày đầu tiên đi làm, hướng dẫn cách xử lý hiệu quả những thách thức trong công việc và những thay đổi trong sự nghiệp có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

• Những người đang là chuyên gia gạo cội nhưng vẫn muốn xử lý các thách thức trong công việc hiệu quả hơn. Cuốn sách này sẽ giới thiệu các công cụ và cách thức thực hiện tốt nhất, để giúp những chuyên gia này làm việc hiệu quả với đồng nghiệp, với quản lý cấp trên và cải thiện vị thế của họ trong công ty.

Cuốn cẩm nang này sẽ giới thiệu những cách làm tối ưu và các kỹ năng cần thiết để xử lý hiệu quả rất nhiều thách thức trong suốt sự nghiệp của một người. Tôi đã liệt kê rất nhiều chủ đề, mỗi chủ đề lại đề cập đến một kỹ năng và tình huống cụ thể. Các chủ đề được sắp xếp thành 6 phần:

1. Khởi động: xây dựng mạng lưới các mối quan hệ, tìm kiếm việc làm, viết sơ yếu lý lịch, ứng xử trong các cuộc phỏng vấn và bắt đầu công việc một cách suôn sẻ.

2. Giao tiếp: bằng lời nói và bằng văn bản, trình bày vấn đề một cách thuyết phục và thuyết trình trực tiếp trước từng đối tượng.

3. Cộng tác: điều phối các cuộc họp, giải quyết các xung đột và thách thức, tạo dựng lòng tin của mọi người, thu hút sự chú ý của mọi người, xử lý các tình huống nan giải và ứng xử với các đồng nghiệp khó tính.

4. Thương lượng: các kỹ năng đàm phán, thương lượng về một lời mời làm việc, yêu cầu tăng lương và nói “không” một cách thông minh.

5. Mối quan hệ công việc với người quản lý: xây dựng mối quan hệ công việc với quản lý cấp trên, làm việc hiệu quả với quản lý cấp trên, ứng xử với những người quản lý có cá tính, làm việc với các công ty tuyển dụng nhân sự và chuẩn bị cho bản đánh giá hiệu suất công việc.

6. Tối ưu hóa thành công trong sự nghiệp: quản lý thời gian và ưu tiên công việc, cách xử lý trước những thay đổi trong công việc, tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp nước ngoài và quản lý bản thân trong môi trường doanh nghiệp nước ngoài.


Làm thế nào để ứng xử với các đồng nghiệp khó khăn

Dù rằng tất cả mọi người đều muốn có một môi trường làm việc thân thiện và hiệu quả, tuy nhiên chúng ta lại phải làm việc với nhiều loại người có tính cách rất khác nhau, và những con người “khó khăn” này có thể làm cho mọi thứ trở nên khó chịu và khiến những người khác cảm thấy không vui.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta không thể kiểm soát người khác hoặc không thể lựa chọn được đồng nghiệp. Thật dễ dàng khi được làm việc với những người chuyên nghiệp, biết điều, luôn đặt mục tiêu của nhóm lên hàng đầu.

Tuy nhiên, nếu biết cách cư xử với những đồng nghiệp “khó khăn”, chúng ta sẽ cảm thấy bớt chán nản, bớt thất vọng và quan trọng hơn là cho phép chúng ta vừa hoàn thành công việc vừa giữ cho môi trường làm việc thân thiện và vui vẻ nhất có thể.

Trong chương này tôi sẽ đề cập đến những phương pháp hiệu quả để quản lí mối quan hệ và ứng xử với những đồng nghiệp khó khăn.

Nếu bạn làm việc hoặc muốn làm việc cho một công ty đa quốc gia ở phương Tây – nơi có văn hóa kinh doanh khác với đất nước của bạn, hãy đọc chương “làm chính trị” một cách thông minh trong môi trường doanh nghiệp Mỹ?”

Trong chương này tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về các vấn đề chính trị ở nơi làm việc, và điều này sẽ giúp bạn giải quyết các tình huống công việc khó khăn và ứng xử với các đồng nghiệp khó khăn.

….

Nghệ Thuật Thăng Tiến Nơi Công Sở thực sự đáng để bạn đọc và có thêm suy nghĩ mới trong cuộc sống!

Trích review bởi Thùy Dương

Bạn có thể đặt mua sách gốc bản quyền tại đây


>> Tham khảo thêm những sách khác tại mục Book review

Please disable your adblocker or whitelist this site!

Bạn tắt adblock để trải nghiệm website tốt nhất nhé!