Review sách hay: Nghệ Thuật Thuyết Trình Bằng Câu Chuyện

Có thể bài kiểm tra cuối kì là lý do bạn đến với Ted Talks, nhưng điều khiến bạn tiếp tục xem nó là những màn thuyết trình đầy cảm hứng, tạo nên bởi những bậc thầy kể chuyện. Hãy cùng nhau khám phá những bí ẩn đằng sau đó với cuốn sách thú vị này nhé.

Về tác giả của cuốn sách Ms. Bùi Thị Ngọc Thu

– CEO & Founder của công ty đào tạo ICTS

– Chuyên gia tổ chức quốc tế Points of You

– Chuyên gia huấn luyện được cấp bằng chứng nhận quốc tế từ ICF & ACC

– Thành viên của học viện đào tạo quốc tế Proctor Gallagher Institute.

– Thành viên của học viện đào tạo thuyết trình quốc tế Nancy Duarte.

– Trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo

Với tài năng, kinh nghiệm và tâm huyết của một chuyên gia trong lĩnh vực Storytelling, chắc hẳn tác giả Bùi Thị Ngọc Thu sẽ tạo cho bạn nhiều điều bất ngờ với sự kết hợp đầy độc đáo giữa Nghệ thuật thuyết trình và Nghệ thuật kể chuyện được thể hiện trong cuốn sách này.

1. Thế nào là một bài thuyết trình thuyết phục?

Một bài thuyết trình thuyết phục được đánh giá dựa trên 5 yếu tố sau đây mà tác giả đã miêu tả kỹ lưỡng và đưa ra những dẫn chứng cụ thể:

Ethos: Tính Tin cậy

Pathos: Tính xúc cảm

Logos: Tính lý luận

Kairos: Tính thời điểm

Tapos: Tính mục đích


2. Tại sao là Storytelling mà không phải là thứ gì khác?

Không biết từ khi nào người ta đã biết cách lồng ghép câu chuyện vào trong bài thuyết trình của mình. Có lẽ bắt đầu từ rất lâu, cách đây hơn 2000 năm khi Aristole chứng minh rằng việc kết nối cảm xúc với tác giả sẽ gia tăng hiệu quả của bài thuyết trình. Ngày nay, hình thức thuyết trình bằng câu chuyện đã rất phổ biến trên các sân chơi thuyết trình chuyên nghiệp như TED talks hoặc Toastmaster.

Các diễn giả này sử dụng phương pháp lồng ghép câu chuyện vào trong bài thuyết trình của mình. Khi làm điều này họ kết nối với khán giả tốt hơn, gia tăng lòng tin của khán giả qua những câu chuyện và trải nghiệm chân thật của người nói. Đồng thời những câu chuyện hay tạo nên những cảm xúc thú vị cho khán giả và khiến bài trình bày sống động hơn.

Có lẽ vì vậy mà Bryan Stevenson, diễn giả đặc biệt đã được khán giả đứng lên hoan hô lâu nhất trong lịch sử TED talks vì ông đã giành 65% thời gian thuyết trình chỉ để kể chuyện. Jon Jandai dành gần 15 phút để kể cho thính giả nghe chuyện về những chiêm nghiệm trong cuộc đời ông. Những lập luận rất đơn giản, nhưng khi ông kết thúc “bài nói” thì mọi người đều nhớ đến ông.

Do đó cách đơn giản đầu tiên chúng ta có thể ứng dụng trong phương pháp thuyết trình bằng câu chuyện là lồng ghép một câu chuyện phù hợp vào bài thuyết trình của mình để đạt chủ đích thuyết trình.


3. Cấu trúc bài thuyết trình như một câu chuyện

Khi tôi làm việc với khách hàng cũng như khi chia sẻ trong các chương trình đào tạo về thuyết trình, những câu hỏi tôi thường xuyên nhận được: Làm thế nào để không quên bài khi thuyết trình? Làm sao để nói chuyện có đầu có đuôi?

Làm sao để nói chuyện thuyết phục? Làm sao để nói mà người nghe hiểu ý của mình? Làm sao để khi thuyết trình, cấp trên cắt ngang vẫn còn nhớ cần phải nói gì tiếp?

Tôi nhận thấy những câu hỏi này đều liên quan đến một khía cạnh rất quan trọng, đó là cách cấu trúc bài thuyết trình sao cho dễ nhớ và thuyết phục. Chúng ta có thể hình dung về cấu trúc bài thuyết trình cũng giống như cấu trúc một ngôi nhà vậy.

Trước khi chúng ta quyết định xây một ngôi nhà đẹp thì nền móng của ngôi nhà cần vững chắc dựa trên cấu trúc bản vẽ cụ thể. Dù nhiều người thợ đang cùng nhau xây nhà, nhưng họ đều hiểu rõ mình cần làm gì.

Người thuyết trình cũng vậy, dù khán giả có chen ngang hay có chuyện gì xảy ra, người thuyết trình cũng phải nắm rất chắc mình đang nói ở phần nào, sắp tới là phần nào. Tôi nhận thấy điều này không khó và chúng ta có thể bắt đầu bằng việc sắp xếp bài nói theo một trật tự có chủ đích.

Trích review từ Thùy Dương

Bạn có thể đặt mua sách gốc tại đây…


>> Xem thêm những sách hay khác

Please disable your adblocker or whitelist this site to have the best experience!

Bạn vui lòng tắt adblock để trải nghiệm đầy đủ nội dung nhé!

error: Content is protected !!