Review sách hay: Nữ Sinh Những Nỗi U Buồn Ám Ảnh Của Người Phụ Nữ

Review sách hay: Nữ Sinh Những Nỗi U Buồn Ám Ảnh Của Người Phụ Nữ

Sau Thất Lạc Cõi Người, Nữ sinh là một tác phẩm xuất sắc khác của Dazai Osamu bao gồm nhiều câu chuyện ngắn với chủ đề về người phụ nữ Nhật Bản.

Với lối văn phong hài hước u buồn, Nữ sinh chắc chắn là tác phẩm bạn phải đọc một lần trong đời để cảm nhận mọi mùi vị của nhân gian và sống theo cách mà Dazai đã viết “Đã là con người thì phải chìm đắm trong đau khổ của niềm thương ghét con người một đời mới được.”

Dazai Osamu – một đường bay tự huỷ

Một đường bay tự huỷ đó là tên mà dịch giả Hoàng Long đặt cho bài viết về Dazai Osamu – nhà văn tài hoa bạc mệnh mà cuộc đời là những đau thương, vỡ mộng và sự u buồn. Ông là nhà văn chủ chốt của dòng văn học “vô lại phái”, một khuynh hướng văn học “tự huỷ” phản kháng xã hội và nổi loạn sau Thế chiến thứ hai. Cuộc đời Dazai cũng hướng đến sự tự huỷ, nhà văn đã từng tự sát năm lần, luôn ruồng rẫy bản thân và bế tắc tột độ.

Con người Dazai luôn tự cảm thấy mình khác biệt và ông hiểu về thực tế cuộc sống khi mà con người không bao giờ chịu phục tùng con người, thế giới luôn đầy giả dối và con người dễ dàng hắt hủi lẫn nhau. Và cũng vì hoàn cảnh khách quan, bản thân nhà văn với sự nhạy cảm, nỗi cô đơn, trầm mặc mà cuộc đời của Dazai Osamu là một vòng xoáy đau thương.


Những tác phẩm của Dazai dù mang màu sắc u buồn nhưng luôn chứa đựng sự yêu thương, gần gũi với con người. Những dòng văn viết ra luôn mang những nỗi niềm, suy tư nhưng không hề lên gân giả tạo như thể đó là những trang nhật ký của một con người đầy khổ đau vậy. Ngòi bút của Dazai còn khiến ta cảm động như thể đang đọc chính câu chuyện của mình. 

Nỗi khổ đau là đêm nhẫn nhục phục tùng. Là ngày cam chịu. Thế gian này phải chăng chính là một nỗ lực cam chịu chăng? Chịu đựng nỗi cô đơn? Tuổi trẻ, theo đó, bị gặm nhấm và hạnh phúc được tìm thấy trong những ngõ hẻm chật hẹp, tối tăm.

Bài hát của tôi đã mất đi tiếng ca, tôi đã lang bạt rong chơi một thời gian dài ở Tokyo. Trong thời gian đó, tôi bắt đầu khe khẽ viết ra không phải bài ca mà có thể gọi là “lời thì thầm cuộc sống” rồi từng chút một theo con đường văn học mà mình nên đi, nhờ vào tác phẩm mà tôi được người ta biết đến… Chỉ có vậy thôi nhưng ít nhiều cũng có chút tự tin, tôi bắt tay vào viết một cuốn tiểu thuyết dài mà mình đã ấp ủ từ lâu.


Tác phẩm Nữ Sinh

Cuốn Nữ Sinh là tập hợp của chín truyện ngắn với đề tài về người phụ nữ Nhật Bản: đó là Trúc Thanh, Người vợ, Nữ tác gia, Nữ sinh, Một chuyến đi, Một ngày trọng đại, Tờ tiền giấy, Tiếng nói nhà văn và Aomori.

Trong đó nổi bật nhất là truyện ngắn Nữ sinh được Dazai Osamu viết dựa trên cuốn nhật ký của một độc giả nữ tên là Ariake Shizu (lúc bấy giờ 19 tuổi) miêu tả một cách vô cùng đặc sắc, tinh tế diễn biến tâm lý của một nữ sinh 14 tuổi trong vòng một ngày. Tác phẩm này nhanh chóng không chỉ được các độc giả mà cả giới nhà văn yêu thích.

Cũng giống với truyện ngắn đặc sắc Nữ Sinh, Nữ tác gia là câu chuyện về một diễn biến tâm lý của một nữ nhà văn khi nhớ về quá khứ, suy ngẫm về hiện tại và tương lai. Người vợ dựa trên một câu chuyện có thật về một người buôn giấy qua lại thân mật với một cô du nữ, vì quá dằn vặt giữa nàng và người vợ của mình, cuối cùng chọn cách tự sát đôi với người tình.


Trong Nữ sinh còn có những câu truyện Dazai viết để tỏ lòng, để thể hiện quan niệm nghệ thuật luôn cố gắng đi tìm cảm hứng, tiêu biểu là Tiếng nói nhà văn và Một chuyến đi.

Hầu hết các truyện trong tuyển tập tập đều có nhân vật chính là nữ với những miêu tả tâm lý hết sức tinh tế và cao sang. Không những thành công với thể loại tự truyện (tư tiểu thuyết), Dazai còn chứng tỏ bản lĩnh bậc thầy của mình trong việc am hiểu tâm lý phụ nữ xứ Phù Tang.

Qua tác phẩm của Dazai, tâm hồn Nhật Bản; vốn kiềm nén và khép kín, có thể hiện cũng rất cô đọng, như thơ Haiku, như kịch No, như phim Ozu; lại được chuyên chở qua ngôn ngữ văn chương một cách dịu dàng nhưng không kém phần mãnh liệt.

Ám ảnh, buồn và sâu lắng là những gì mình cảm nhận được sau khi đọc Nữ sinh. Và mình đặc biệt ấn tượng với truyện ngắn Người vợ vì cái kết gây bàng hoàng nhưng ám ảnh hơn đó là tâm lý của người vợ: giận dữ, phiền muộn hơn là đau buồn trước cái chết vì lý do tự sát của người chồng.

Sự u buồn khi phảng phất, khi nặng nề đến ám ảnh cùng với khả năng miêu tả tâm lý bậc thầy của Dazai cũng như cách ông tái hiện lại không gian ký ức thực sự khiến cho bất cứ ai đọc tác phẩm đều như bị cuốn vào mạch cảm xúc của nhân vật. Và càng xót thương hơn nữa cho một nhà văn tài hoa bị vây trong cùng khốn.

Trích review từ Diệp Anh

Bạn có thể đặt mua sách gốc bản quyền giá tốt tại đây


>> Review sách hay: Phá Vỡ Giới Hạn Để Không Hoài Phí Tuổi Trẻ

Please disable your adblocker or whitelist this site!

Bạn tắt adblock để trải nghiệm website tốt nhất nhé!